Những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 mà bạn nên biết

phan mem chong phan manh o cung tot nhat 0
phan mem chong phan manh o cung tot nhat 0

Tình trạng phân mảnh ổ cứng rất hay xảy ra đối với những bạn thường xuyên nhận dữ liệu và tải dữ liệu từ bên ngoài vào. Để có thể bảo vệ tốt máy tính của bạn thì chúng ta nên sử dụng những phần mềm để chống phân mảnh ổ cứng. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 để có thể bảo vệ ổ cứng. Không chỉ có thế những chiếc laptop đời mới nhất mặc dù tốc độ xử lý dữ liệu của thế hệ này khá nhanh chóng nhưng cũng không thể tránh được tình trạng phân mảnh ổ cứng. Vì thế bạn lại càng không nên bỏ qua bài viết này. Bởi vì khi tình trạng phân mảnh ổ cứng kéo dài thì khi đó năng suất làm việc của máy tính sẽ giảm một cách đáng kể. Có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn. Nên chúng ta cần phải bảo vệ nó trước khi xảy ra chuyện này. Và những vấn đề liên quan đến phân mảnh ổ cứng hay là bảo vệ ổ cứng cũng sẽ được đề cập ngay sau đây.

Lý do dẫn đến tình trạng phân mảnh ổ cứng mà bạn nên biết

Khi dữ liệu ở trong ổ đĩa bị di chuyển đi khắp nơi, nằm rải rác. Điều này làm cho khi truy xuất dữ liệu đi khắp nơi để có thể ghép được hết các mảnh ghép của file tạo thành một file hoàn chỉnh. Hiện tượng treo máy hay là việc truy xuất dữ liệu sẽ chậm hơn bình thường là dấu hiệu để chúng ta biết được ổ cứng của bạn đang gặp phải trình trạng phân mảnh. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng bắt nguồn từ việc sao chép và xóa dữ liệu. Khi một dữ liệu mới, được sao chép vào, thì ổ cứng sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng hiện có của ổ đĩa. Cũng như vậy thì khi bạn xóa 1 file dữ liệu đi, vị trí đó sẽ bị bỏ trống. Nhưng dữ liệu mới được sao chép lại cứ tiếp tục ở vị trí sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Và việc này khi lặp đi lặp lại nhiều lần nhiều dữ liệu bị xóa thì sẽ tạo nên nhiều khoảng trống. Mà ở phía sau thì lại bị đầy. Một điều nữa đó là khi file mới được ghi vào mà có dung lượng lớn hơn cái khoảng trống đó và nếu bị dư thì sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo. Điều này làm cho ổ cứng bị phân mảnh.

Những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 mà bạn nên biết

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất được nhiều người tin dùng

Để có thể bảo vệ ổ cứng tránh tình trạng phân mảnh thì ngoài những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 thì còn có một tính năng có sẵn. Nó rất được nhiều người tin dùng đó chính là Disk Defragmenter. Đây là một tính năng mặc dù  được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows nhưng nó khá bổ ích cho bạn khi dùng để chống tình trạng phân mảnh. Điều tiện lợi mà tính năng này đem lại đó chính là nó có thể sử dụng luôn mà không phải tải về máy từ bên thứ ba.Và bởi vì được tích hợp sẵn nên sẽ hạn chế được việc xâm nhập của virus vào máy khi chúng ta tại những phần mềm không rõ nguồn gốc từ internet về máy.

Để có thể sử dụng Disk Defragmenter thì:

Bước 1: Hãy mở My Computer  hoặc This PC. Bạn hãy click chuột phải vào một phân vùng ổ cứng của máy và hãy chọn Properties. Khi có sự xuất hiện của cửa sổ mới bạn hãy chuyển sang Tab Tools.

Bước 2: Nhấn vào Optimize. Ở trong cửa sổ Optimize Drives thì bạn hãy nhấn Analyze để tiến hành kiểm tra tình trạng ổ cứng. Và khi đó bạn cũng có thể chống phân mảnh cho ổ đĩa.

Những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 mà bạn nên biết

Làm thế nào để tránh tình trạng phân mảnh ổ cứng?

Bởi vì phân mảnh ổ cứng có thể ảnh hưởng khá lớn đến tiến độ hoàn thành của công việc. Vậy nên chúng ta nên tìm được các biện pháp để tránh sự phân mảnh của ổ cứng. Ngoài tính năng được tích hợp ở trên windows đó là Disk Defragmenter thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết một số phần mềm khá hiệu quả. Phần mềm này có tên là Auslogics Disk Defrag. Với khá nhiều tính năng ưu việt nên được mọi người tin dùng. Phần mềm này với cơ chế  hoạt động chống phân mảnh tự động. Nó sẽ tạo ra các báo cáo chi tiết về tình trạng phân mảnh của ổ đĩa. Qua đó có thể giúp người dùng có thể đưa ra được biện pháp xử lý kịp thời. Với phần mềm này có thể chống phân mảnh ổ cứng chỉ trong vài phút. Nó sẽ tối ưu hóa hệ thống tập tin. Nó sẽ thực hiện việc chống phân mảnh từng file riêng lẻ. Và sẽ có các báo cáo chi tiết tình trạng phân mảnh…Đó là những ưu điểm mà phần mềm này có được. Để sử dụng nó thì chúng ta chỉ cần download về máy và sử dụng bình thường.

Trên đây chúng tôi cũng đã giới thiệu cho các bạn phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất 2021 và một tính năng được tích hợp sẵn trên máy tính. Khi cần sử dụng chúng ta có thể dùng một trong hai cái là có thể cải thiện hiện tượng chống phân mảnh. Tuy nhiên quá trình nhanh hay chậm thì còn phải phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng máy tính của lúc bấy giờ. Và nó còn phụ thuộc vào dung lượng và tình trạng của ổ cứng của bạn. Bạn cũng không nên chủ quan máy mình thuộc thế hệ mới nên không thể gặp phải tình trạng máy tính bị phân mảnh ổ cứng. Bởi vì việc này có thể xảy ra ở mọi loại máy. Vì thế khi đọc đến đoạn này thì mọi người có thể thử bật tính năng ở có sẵn ở windows xem tình trạng máy tính của mình như thế nào. Và đừng quên trước khi dùng thử hãy để lại một lời comment ở dưới bài viết này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây