Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không? 

ngay du sinh theo sieu am co chinh xac khong 1
ngay du sinh theo sieu am co chinh xac khong 1

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không nhé!

“Ngày dự sinh” là một khái niệm mới chỉ xuất hiện những năm gần đây khi nền y học của chúng ta phát triển. Trước đây, việc dự sinh ở thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta chỉ mang tính chung chung như “khoảng cuối năm”, “đầu năm”, “trong khoảng tháng này”,…Chỉ đến khi việc khám thai trở nên phổ biến và dễ dàng, chúng ta mới có thể xác định rõ được tuần thai, ngày dự sinh theo siêu âm để các mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cũng như nhập viện để chờ sinh.

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh hay EED (Estimated date of delivery) là thời điểm dự kiến khi bạn chuyển dạ. Trên thực tế, ngày dự sinh chỉ mang tính dự báo chứ không hoàn toàn chính xác 100%.

Thực chất, ngày dự sinh không chỉ để dự báo ngày sinh nở. Mà đây còn là một biện pháp tâm lý giúp mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như các kiến thức cần thiết cho hành trình “vượt cạn” của mình. Điều này các tác dụng rất lớn trong quá trình sinh nở của bà bầu. Bởi khi sẵn sàng đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần, quá trình sinh nở sẽ được diễn ra một cách an toàn và thuận lợi hơn.

Ngày dự sinh phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: thời điểm thụ thai (trứng và tinh trùng gặp nhau), thời điểm thai làm tổ, tốc độ phát triển của thai, thể trạng của người mẹ,…

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều (kéo dài 28 ngày), ngày dự sinh có thể tính bằng một trong hai cách sau:

– Quy tắc Naegele:

Ngày dự sinh = Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai + 9 tháng + 7 ngày

Ví dụ:

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày 10 tháng 1 năm 2021 thì ngày dự sinh tính theo quy tắc trên là ngày 17 tháng 10 năm 2021.

Cách tính ngày dự sinh ngày tuy đơn giản nhưng độ chính xác khá cao.

– Vòng xoay tính tuổi thai nhi

Đây là cách thường được các bác sĩ lâm sàng sử dụng. Đầu tiên, cần đánh dấu ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối trên bảng xoay. Khi đó, dựa vào bàng có sẵn, thai phụ sẽ xác định được ngày dự sinh dựa vào vị trí của đầu kim quay.

Phương pháp này sử dụng ước lượng khoảng thời gian em bé chào đời khoảng 40 tuần, nên xác suất sinh đúng vào ngày dự sinh này sẽ không quá cao.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chu kỳ kinh cuối của mình, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm thai để tính toán ngày dự sinh. Ngày dự sinh theo siêu âm tuy có sự thay đổi, nhưng sẽ chính xác nhất vào khoảng tuần 12-13 của thai kỳ

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Người mẹ mang thai có thể tinh được ngày dự sinh theo siêu âm một cách chuẩn xác dựa vào 3 tháng đầu thai kỳ. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc kích thước thai nhi, ước đoán tuổi thai hiện tại, từ đó tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Ưu điểm của phương pháp này đó là không cần dựa vào ngày mất kinh hay thời điểm thụ thai mà dựa vào kết quả siêu âm. Kết quả này sẽ cho thấy:

  • Vào khoảng thời gian thai được 5 tuần tuổi đã có thể nhận ra một cực thai.
  • 6 tuần tuổi đường kính túi ối rơi vào khoảng 6-9mm.
  • 7-8 tuần thường sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai.
  • Ngày dự sinh thường được xác đinh chuẩn nhất dựa vào tuần thai 11-13.

Thông thường, thời gian dự sinh sẽ nằm trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ.

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Ngày dự sinh cũng chỉ là một phép ước tính có sai số. Điều này có nghĩa ngày dự sinh dù bằng phương pháp nào cũng không hoàn toàn chính xác, em bé có thể chào đời trước, trùng hoặc sau ngày dự sinh.

Để các mẹ yên tâm hơn, trên thực tế ngày dự sinh hiếm khi chính xác khi chỉ có 4% em bé sinh đúng theo thời gian được dự đoán (theo dữ liệu của Viện Chu Sinh).

Rất nhiều nơi dùng phương pháp siêu âm để quyết định về ngày dự sinh, nhưng kết quả này không phải là kết quả tuyệt đối. Bởi ngày dự sinh theo siêu âm bị phụ thuộc vào thời gian siêu âm, kích thước thai nhi và năng lực của kỹ thuật viên siêu âm.

Tuy việc biết trước ngày bé yêu chào đời rất hữu ích cho bố mẹ, nhưng mục đích chính của việc xác định ngày dự sinh theo siêu âm là để chúng ta có kế hoạch chăm sóc mẹ và bé trong thai kỳ một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, việc siêu âm sẽ là cơ sở để các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm sớm và cần thiết nhằm phát hiện dị tật trên thai nhi. Vì để đưa ra quyết định thực hiện các xét nghiệm này, bác sĩ cần phải biết được tình trạng cũng như thời gian phát triển của thai kỳ.

Nếu quá ngày dự sinh theo siêu âm mẹ bầu cần làm gì?

Nhiều trường hợp bà mẹ và bác sĩ khá cứng nhắc trong vấn đề ngày dự sinh, họ tin rằng ngày dự sinh theo siêu âm là chắc chắn và con họ đang gặp vấn đề. Nên có nhiều trường hợp, họ nghĩ đênns việc dùng các biện pháp can thiệp để sinh em bé ngay trước khi chuyển dạ. Việc này dẫn đến tình trạng sinh non, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tình mạng của em bé. Bé có thể mắc phải một số vấn đề về hô hấp, bảo toàn thân nhiệt, đề kháng yếu, dẫn đến phải nhận sự chăm sóc đặc biệt sau khi sinh.

Như đã nêu ở trên, chỉ có 4% trẻ được sinh ra đúng ngày dự sinh, dù là phương pháp dự sinh siêu âm. Vậy nên, các mẹ đừng quá lo lắng nếu đến ngày dự sinh mà vẫn chưa lâm bồn, làm ảnh hưởng tới cả mẹ và bé nhé!

Kết luận

Ngày dự sinh theo siêu âm tuy có tỷ lệ chính xác cao. Nhưng nếu so với tỷ lệ 4% bé sinh ra đúng ngày dự sinh thì phương pháp này vẫn chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu tới ngày dự sinh mà vẫn chưa thấy biểu hiện gì, mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng bởi em bé có thể chào đời vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 37 tuần (259 ngày) đến 42 tuần (294 ngày). Bởi lúc đó, em bé đã đủ trưởng thành và cũng đã sẵn sàng để chào đời rồi đấy.

Mong rằng bài viết “Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không? này có thể giúp các mẹ có được kiến thức cần thiết, và một tinh thần thoải mái để sẵn sàng đón bé yêu chào đời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây