Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

ho hap co vai tro quan trong nhu nao voi co song 0
ho hap co vai tro quan trong nhu nao voi co song 0

Hô hấp là một hoạt động không thể thiếu đối với sinh vật. Vậy hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống? Chúng ta phải làm gì để bảo vệ hệ hô hấp của bản thân? 

Hô hấp là gì

Hô hấp là quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ có trong tế bào. Quá trình này sẽ giải phóng ra năng lượng để cung cấp và duy trì cho các hoạt động sống của cơ thể. Hô hấp có thể được biểu diễn qua phương trình tổng quát đặc trưng sau đây. 

C6H12O6+ 6O2 => 6CO2+ 6H2O+ Q

hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống
Hô hấp là quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ có trong tế bào

Phương trình tổng quát bên trên nhìn có vẻ đơn giản. Nhưng thực tế quá trình  hô hấp lại vô cùng phức tạp. Quá trình này diễn ra qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên là phân giải chất hữu cơ, trong đó có glucose (C6H12O6) để tạo thành các hợp chất trung gian có tính khử mạnh. Các hợp chất này sẽ đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn tiếp theo. 

Sang giai đoạn 2, từ các chất dạng khử sẽ bắt đầu thực hiện chuỗi hô hấp. Năng lượng được tạo ra qua chuỗi hô hấp này sẽ dùng để tiến hành quá trình tổng  hợp ATP – quá trình photphoryl hoá.

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Vậy hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Về thực chất, hô hấp chính là hệ  thống  oxi  hoá –  khử  tách H2 từ các nguyên liệu hô hấp, rồi chuyển đến cho O2 để tạo ra nước. Năng lượng được giải phóng từ phản ứng oxi hoá – khử này sẽ được giữ lại trong các liên kết của ATP. 

Vì vậy có thể nói chức năng cơ bản của hô hấp chính là giải phóng năng lượng từ các nguyên liệu hô hấp. Bởi vì mọi  hoạt  động  sống  của  cơ thể đều cần năng lượng, nhưng cơ thể lại không thể trực tiếp sử dụng năng lượng hoá học từ các hợp  chất  hữu  cơ mà chỉ hấp thụ được năng  lượng  dạng  liên  kết cao năng của ATP. Quá trình hô hấp sẽ chuyển đổi những loại năng lượng khó sử dụng đó sang dạng năng lượng mà cơ thể dễ hấp thụ hơn là ATP.

Quá trình hô hấp chính là đặc trưng của mọi cơ thể sống, cũng chính là biểu  hiện cho sự sống. Cơ thể nếu không thể hô hấp thì cũng không tồn tại được nữa. 

Nhưng ý nghĩa của hô hấp không chỉ là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong quá trình hô hấp còn tạo ra các sản phẩm trung gian đóng vai trò quan  trọng đối với hoạt động sống của sinh vật. Qua quá trình này, các con đường trao đổi chất nối liền với nhau để tạo nên thể thống nhất trong cơ thể sinh vật. 

hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống
Quá trình hô hấp chính là đặc trưng của mọi cơ thể sống, cũng chính là  biểu  hiện cho sự sống

Một số biện pháp bảo vệ hệ hô hấp tránh khỏi tác nhân có hại

Hô hấp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể sống, vì vậy chúng ta cần bảo vệ hệ hô hấp cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng như sau:

  • Trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh nhà ở, nơi làm việc,..
  • Hạn chế sử dụng những loại thiết bị, máy móc thải ra khí độc hại.
  • Hạn chế hút thuốc lá.
  • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nơi ở, nơi làm việc,..
  • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường.

Trên đây là một số thông tin về hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống cũng như một số cách bảo vệ hệ hô hấp. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây