Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn như thế nào?

chinh sach tien te viet nam qua cac giai doan 0
chinh sach tien te viet nam qua cac giai doan 0

Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn cùng với các chính sách khác của Nhà nước rất được người dân quan tâm tìm hiểu. Đây là vấn đề chung của cả nước bởi nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Và trong bối cảnh dịch Covid 19 đang hoành hành thì việc thay đổi điều chỉnh chính sách tiền tệ được Nhà nước quan tâm hơn cả. Dưới đây chúng ta cùng nhìn lại chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn để thấy sự sáng suốt của Nhà nước trong bối cảnh chung của thế giới nhé.

Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn như thế nào?
Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn như thế nào?

Chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn được thay đổi như thế nào và nó có ảnh hưởng gì đến kinh tế của đất nước? Vâng người ta hay nói với nhau về sự thay đổi của chính sách tiền tệ nhưng có lẽ vẫn có người chưa thực sự hiểu về khái niệm này. Vậy thì chính sách tiền tệ là gì? Chính sách tiền tệ hay có một tên gọi khác là chính sách lưu thông tiền tệ đó là chính sách sử dụng công cụ của hoạt động ngoại hối và tín dụng để ổn định tình hình kinh tế của đất nước. Chính sách này có tác động một cách trực tiếp hoặc gián tiếp từ các yếu tố nhằm đem lại sự tăng trưởng kinh tế ở mức cao. 

Phân loại chính sách tiền tệ

Một thông tin quan trọng nữa đó là có hai chính sách tiền tệ: chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tiền tệ thắt chặt và tùy từng giai đoạn mà Nhà nước sẽ có sự phân tích để đưa ra quyết định nên áp dụng chính sách tiền tệ nào cho đất nước. Và trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp Nhà nước ta đã có sự thay đổi chính sách tiền tệ hợp lý để đem lại sự ổn định cho kinh tế. Cùng theo dõi những phần tiếp theo để biết chính sách tiền tệ đã được thay đổi như thế nào nhé.

Vai trò của chính sách tiền tệ đối với nền kinh tế 

Phải nói rằng chính sách tiền tệ có một vai trò vô cùng to lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước khi nó điều tiết lượng tiền lưu thông trong toàn bộ nền kinh tế. Ngân hàng Trung ương theo đó sẽ điều chỉnh, kiểm soát hệ thống tiền tệ, đẩy lùi lạm pháp, khống chế tỷ lệ thất nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển của kinh tế. Bên cạnh đó chính sách tiền tệ còn giúp bình ổn giá, ổn định thị trường tài chính và thị trường ngoại hối. Và một lần nữa mình khẳng định việc thay đổi chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn là một trong những chính sách vô cùng sáng suốt của Nhà nước góp phần ổn định đất nước.

Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn

Chính sách tiền tệ Việt Nam giai đoạn 10 năm (2008 – 2018)

Giai đoạn 2008 – 2018 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của nền kinh tế nước nhà. Đây là giai đoạn đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng bởi tình hình chung do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Chính sách tiền tệ lúc này có vai trò vô cùng quan trọng trước tình hình bất ổn của kinh tế vĩ mô, sự khó khăn của thị trường và lũng đoạn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trước tình hình này mục tiêu quan trọng của chính sách tiền tệ là phải ổn định nền kinh tế, duy trì, thúc đẩy sự phát triển kinh tế không để tình trạng lạm phát xảy ra. Từ đó hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trước đó đối với nền kinh tế để không bị trì hoãn. 

Và điều đáng ngưỡng mộ là Nhà nước đã làm được điều đó. Nhìn lại thành quả chúng ta thấy mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô đã được hoàn thành. Với chính sách tỷ giá, lãi suất phù hợp đã góp phần làm ổn định tiền đồng và kiềm chế lạm phát ở mức thấp. Đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của nước nhà bước sang một trang khác. 

Chính sách tiền tệ Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020

Năm 2019 là một năm thành công về chính sách tiền tệ khi đất nước có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp với tình hình của nước nhà. Trong bối cảnh suy giảm thương mại toàn cầu, thế giới chứng kiến các rủi ro vĩ mô nảy sinh thì Việt Nam vẫn có thể vượt qua tình hình này. Thế giới xảy ra nhiều biến động nhưng Việt Nam đã có những chính sách ổn định, hợp lý nhằm kiềm chế lạm phát, thúc đẩy thị trường kinh tế phát triển. Và năm 2020 là một thách thức lớn với nền kinh tế nước nhà nói riêng và thế giới nói chung. Vậy Việt Nam đã vượt qua và giải quyết tình hình này như thế nào? Năm 2020 là một năm vô cùng căng thẳng, nó như một “cuộc chiến” đối với nền kinh tế bởi thế giới và Việt Nam phải đối mặt với tình hình căng thẳng thương mại. Cùng với đó là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19 đã tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế của Việt Nam và thế giới. Đứng trước tình hình này các chính sách tiền tệ đã được triển khai quyết liệt nhằm đem lại sự bình ổn cho kinh tế đất nước, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá…

Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì chính sách tiền tệ vẫn phải tập trung cao độ, phối hợp với các chính sách tài khóa cùng với các chính sách kinh tế vĩ mô khác để duy trì sự ổn định cho kinh tế.

Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn như thế nào?
Chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Trên đây là chính sách tiền tệ Việt Nam qua các giai đoạn. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chính sách tiền tệ của Việt Nam và những giải pháp giúp ổn định nền kinh tế thị trường của nhà nước trong bối cảnh chung khó khăn của thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây