Bí ẩn đại dương: Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

ca voi sat thu an thit nguoi 0
ca voi sat thu an thit nguoi 0

Bạn đã có câu trả lời cho “Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?” chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết câu trả lời nhé.

Đại dương rộng lớn chứa đựng biết bao điều kỳ bí mà con người không thể nào khám phá hết. Chiếm đến ¾ diện tích bề mặt Trái, sâu trong lòng đại dương là nơi sinh sống của hàng triệu sinh vật biển, đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người và sự phát triển của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống và hệ sinh thái của Trái Đất. Trong đó, cá voi sát thủ ăn thịt người được coi là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Kể cả những sinh vật biển có kích thước lớn như cá heo cũng không thể thoát khỏi kẻ săn mồi nguy hiểm này. Nguy cơ con người trở thành miếng mồi ngon có thể xảy ra không?

Bí ẩn đại dương: Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

Đặc điểm của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ, tên gọi khác là cá heo đen lớn hay cá hổ kình (tên khoa học: Orca). Đây là một loài cá voi có răng thuộc họ cá heo đại dương, đồng thời là phân loài cá heo lớn nhất. Cá voi sát thủ tồn tại được ở tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương và châu Nam Cực có nhiệt độ lạnh giá cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp hơn.

Bí ẩn đại dương: Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

Một con cá voi sát thủ có những đặc trưng điển hình là khoang màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và 2 bên sườn. Đồng thời là 1 mảng trắng khác nằm trên và đằng sau đuôi mắt. Chúng có kích thước khá lớn so với nhiều động vật biển khác, một con đực trưởng thành thường dài từ 6 – 8m và nặng tới hơn 6 tấn (khoảng 5.9 – 6.5 tấn). Con cái có kích thước nhỏ hơn, dài khoảng 5 – 7m, với trọng lượng từ 3 đến 4 tấn. Trong khí đó, con non mới sinh “chỉ” đạt khoảng 180kg và dài chừng 2.4 m. Bên cạnh đó, cá voi sát thủ cũng đạt vị trí đứng đầu trong ngôi vị loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất, với tốc độ tối đa nhanh nhất đạt tới 56 km/h.

Bí ẩn đại dương: Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

Tuổi thọ của loài động vật này phân hóa khác nhau theo giới tính. Con cái thường có tuổi thọ trung bình khoảng 50 tuổi (tối đa có thể lên tới 80 – 90 tuổi), và có thể sinh sản đến khoảng 40 tuổi. Trong khi những con đực khác chỉ sống được trung bình khoảng 29 năm, và tối đa là 50 – 60 năm, thấp hơn nhiều so với con cái.

Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

Cá voi sát thủ sở hữu kỹ năng săn mồi bẩm sinh thượng thừa và ra tay khá tàn độc với con mồi. Điều may mắn là chúng không hề tấn công hay ăn thịt con người. Vậy loài vật này đang đứng ở đâu trên thước đo về trí thông minh so với tất cả các loài vật trên Trái Đất? Tuy là sinh vật thủy sinh nhưng lại được xếp ngang hàng với các loài linh trưởng. Chúng sở hữu khả năng tự nhận thức. Chỉ riêng đặc điểm này thôi đã đưa cá voi sát thủ vào danh sách 10 loài động vật cao cấp, mà con người là một trong số đó.

Nguyên nhân cá voi sát thủ không ăn thịt người

Một con cá voi sau khi sinh ra sẽ ở bên cạnh mẹ mình ít nhất là 2 năm. Đây không phải là hiếm trong thế giới động vật. Nhưng những gì chúng được dạy trong hai năm này mới thực sự đặc biệt. Trong giai đoạn này, cá voi mẹ dạy cá voi con tất cả mọi thứ về cuộc sống và đặc tính của giống loài mình, dạy chúng làm cách nào để sống sót và trưởng thành trong thế giới của chúng.

Bí ẩn đại dương: Cá voi sát thủ ăn thịt người có thật hay không?

Phần não của cá voi được cấu tạo với tế bào thần kinh gần giống với của con người. Do đó, mọi cảm xúc, hành động và khả năng phán đoán của chúng đều rất cao và đạt mức độ gần như chính xác. Bằng chứng là khi sống ở trong môi trường nuôi nhốt và huấn luyện, cá voi hoàn toàn có thể thực hiện và làm theo sự hướng dẫn của con người.

Trong đại dương của mình, có những con cá voi sát thủ thích ăn cá mập, những con khác lại thích ăn cá đuối. Có những con lại không thích cá mập ngược lại thích hải cẩu và các loại cá khác. Đặc biệt hơn, có những con cá voi sát thủ mạnh mẽ lại chỉ ăn những loài cá voi khác như cá voi xám, cá nhà táng, cá voi trắng hay thậm chí là kỳ lân biển.

Tuy nhiên, chúng lại không hề thích thịt người, bởi vì trong quá trình sinh trưởng chúng chưa bao giờ được dạy rằng con người là thức ăn. Không giống với động vật như sư tử, chúng không săn đuổi bất cứ thứ gì đang có xu hướng di chuyển. Cá voi đã được cá mẹ và các con trong đàn dạy thứ gì nên ăn và không nên ăn. Tuy kích thước không lớn nhưng bộ xương của con người dài và dày hơn bất kì loài vật khác và chúng thì không thể nuốt chửng chúng ta.

Cá voi sát thủ là loài động vật nguy hiểm nhưng chuyện cá voi sát thủ ăn thịt người là không có thật. Được xếp vào lớp thú và có bộ não thông minh như các loài linh trưởng. Nó hoàn toàn có thể xác định cái gì nên ăn, cái gì không nên ăn theo những gì được dạy khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây